Chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1

Chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1

Mồ côi cha từ nhỏ, Huy phải gác lại giấc mơ đại học để kiếm việc làm phụ giúp gia đình. Huy chọn học nghề sửa chữa xe máy với mong muốn có một công việc ổn định. Sinh sống cùng đồng ruộng từ nhỏ tới lớn, anh hiểu rõ nỗi vất vả của người nông dân với đồng ruộng quanh năm. Vì thế anh nghĩ đến một dụng cụ cơ khí có thể giúp bà con đỡ vất vả. “Khởi đầu của tôi là nghề sửa chữa xe máy, nhưng từ nhỏ tôi đã rất yêu cơ khí, yêu máy móc. Chưa bao giờ tôi quên đi tình yêu ấy” – Huy chia sẻ.. Anh thợ sửa xe chế tạo máy nông nghiệp từ động cơ xe bỏ đi

Bỏ ngoài tai những lời xì xào, dèm pha, Tạ Đình Huy đã mày mò chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1 từ những động cơ xe máy bỏ đi.

Chế tạo máy nông nghiệp trong những lời xì xào

Tạ Đình Huy (sinh năm 1982) ở thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội chỉ tốt nghiệp THPT, không học qua trường lớp về đào tạo cơ khí. Trải qua nhiều năm mày mò, anh chàng đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1 tiện lợi, hiệu quả và sáng tạo từ những động cơ xe máy bỏ đi.

Mồ côi cha từ nhỏ, Huy phải gác lại giấc mơ đại học để kiếm việc làm phụ giúp gia đình. Huy chọn học nghề sửa chữa xe máy với mong muốn có một công việc ổn định. Sinh sống cùng đồng ruộng từ nhỏ tới lớn, anh hiểu rõ nỗi vất vả của người nông dân với đồng ruộng quanh năm. Vì thế anh nghĩ đến một dụng cụ cơ khí có thể giúp bà con đỡ vất vả. “Khởi đầu của tôi là nghề sửa chữa xe máy, nhưng từ nhỏ tôi đã rất yêu cơ khí, yêu máy móc. Chưa bao giờ tôi quên đi tình yêu ấy” – Huy chia sẻ.

Tạ Đình Huy đang làm các chi tiết máy trong cơ sở sản xuất

Vào khoảng cuối năm 2004, Huy nhận thấy tại địa phương mình có một số lượng lớn các động cơ xe máy bỏ đi, trong đầu anh nảy ra suy nghĩ thử sử dụng các động cơ ấy để chế tạo máy. Nghĩ là làm, chàng trai trẻ miệt mài ngày sửa xe, đêm lại mày mò với máy nông nghiệp. Anh Huy cho biết, thời gian đầu có những đêm phải thức trắng đêm để học hỏi vẽ phác thảo các bộ phận, chi tiết, tính toán công năng, thông số kỹ thuật, cách sử dụng để chế tạo ra chiếc máy. Bản thân không qua đào tạo về cơ khí, kỹ thuật nên Huy phải tự học hỏi ở cơ sở cơ khí tại các địa phương trong và ngoài tỉnh, đọc thông tin qua sách báo, Internet.

Huy miệt mài bên bản thiết kế

Mới đầu, anh cũng gặp nhiều khó khăn. Khi đi thu mua xe máy đã cũ, hết hạn sử dụng về tháo ra để nghiên cứu và chế tạo, nhiều người chế nhạo, thậm chí nói anh là “thằng hâm”, “thằng dở người”, suy nghĩ viển vông, hoang tưởng… nhưng Huy bỏ ngoài tai hết. “Lúc bị mọi người xì xào, trong đầu tôi chỉ có một suy nghĩ hoặc là tôi đúng, hoặc là họ đúng. Nếu tôi có thể chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp này thì tức là tôi đã đúng và họ đã sai”. – Anh Huy cho biết thêm.

Không chỉ hàng xóm, bạn bè mà ngay cả những người thân trong gia đình cũng ngăn cản khi gần như phần lớn kinh tế gia đình đều đã được anh dồn vào chiếc máy chưa rõ hình thù. Chị Cao Thị Minh (Vợ anh Huy) chia sẻ: “lúc anh Huy làm chiếc máy này thì cả nhà ai cũng can ngăn nhưng anh vẫn quyết làm”.

Sau hai tháng miệt mài cuối cùng anh cũng cho ra đời chiếc máy nông nghiệp đầu tiên với chức năng phun thuốc sâu và bơm nước.

Chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1 ra đời

Thành công bước đầu đã tạo động lực để Huy có thêm sự tự tin vào thành công của mình. Anh tiếp tục nghiên cứu, lắp ráp để đa năng hóa chiếc máy trong một kích thước nhỏ gọn, giá thành hợp lý với bà con và hoàn toàn được tận dụng từ những bộ phận của xe máy cũ. Từ một động cơ xe máy cũ chuẩn bị bán sắt vụn, Huy đã tích hợp thêm được nhiều chức năng như làm đất, cuốc xới cỏ, cày bừa, phun thuốc, bơm nước tưới... Đến năm 2013, chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1 của anh Huy chính thức thành hình. Sau nhiều lần cải tiến, chiếc máy nông nghiệp của Huy được tích hợp thêm tính năng làm luống và gieo hạt thuận tiện cho bà con khi sử dụng.

Chạy thực địa chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1

Anh Huy cho biết, tận dụng động cơ xe máy cũ sẽ tạo được giá thành rẻ và dễ sử dụng. Chiếc máy nông nghiệp đa năng phục vụ hầu hết các công đoạn làm nông có giá thành hợp lý phù hợp với túi tiền của người nông dân. Huy cho biết, một chiếc máy có tính năng tưới nước, phun thuốc sâu, hoặc tời kéo có giá dao động khoảng 1,6 triệu đồng đến 2 triệu, khoảng 7-10 triệu cho máy 8 trong 1.

Hiện nay, anh Huy đã có 2 cơ sở sản xuất máy với khoảng 20 nhân công (thời điểm đông nhất). Hàng năm trừ các khoản chi phí, anh Huy có lãi từ 700-800 triệu đồng.

Sự tiện lợi và giá thành hợp lý khiến chiếc máy nông nghiệp do Huy chế tạo được bà con nông dân trong và ngoài địa phương ủng hộ. Không chỉ riêng ở Hà Nội mà khách hàng các tỉnh lân cận như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, thậm chí ở Tây Ninh, Dak Nông, Gia Lai,....cũng đã tìm đến Huy.

Huy vinh dự nhận bằng khen gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015của UBND TP Hà Nội

Tự nhận mình là một nhà sáng chế nông dân, Tạ Đình Huy vui mừng khi sản phẩm của mình được bà con đón nhận. Chiếc máy nông nghiệp đa năng “8 trong 1” của Tạ Đình Huy đã đạt giải Nhất chương trình “Nhà sáng chế” (số 30) phát trên kênh VTV2 và giành giải Khán giả bình chọn nhiều nhất. Anh cũng được chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng bằng khen Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015.

Tác giả: Huy Phạm

XE ĐẨY HÀNG 4 BÁNH THÙNG NHỰA CÓ BENZ

1,869,000₫ 2,500,000₫

Hết hàng

 

NHÀ MÀNG NÔNG NGHIỆP

0₫

-15%

 

XE KÉO NÔNG NGHIỆP CÓ BẠT LÓT KÈM BENZ

2,980,000₫ 3,500,000₫

-17%

 

XE KÉO HÀNG 4 BÁNH THÔNG MINH

2,485,000₫ 3,000,000₫

-17%

 

XE ĐẨY VƯỜN 4 BÁNH THÙNG LƯỚI

2,485,000₫ 3,000,000₫

← Bài trước Bài sau →