Xe đẩy thu hoạch Điều

Xe đẩy thu hoạch Điều

Xe đẩy thu hoạch Điều , gom lá cây trong vườn được sáng tạo bởi Nguyễn Xuân Sử, đoàn viên chi đoàn thôn Yên Phú 2 (xã Chrôh Pơnan, Phú Thiện, tỉnh Gia Lai).

Không gây ô nhiễm tiếng ồn và có thể dùng vật liệu tái chế như: giỏ đựng, vành xe đạp… giúp nông dân trồng điều giảm chi phí nhân công… Đặc biệt, chiếc xe có năng suất thu hoạch quả điều tương đương 3 lao động.
Đó là những ưu điểm của sản phẩm “Xe đẩy nhặt quả điều, gom lá cây trong vườn” được sáng tạo bởi Nguyễn Xuân Sử, đoàn viên chi đoàn thôn Yên Phú 2 (xã Chrôh Pơnan, Phú Thiện, tỉnh Gia Lai).

Xe đẩy thu hoạch Điều

 

Gắn bó với quê nhà
Sử tốt nghiệp chuyên ngành Trung Quốc học (khoa Đông Phương học, trường Đại học Lạc Hồng) và từng làm việc tại nhiều doanh nghiệp lớn ở những lĩnh vực như: quản lý chất lượng, trợ lý phiên dịch... Thế nhưng với suy nghĩ “không đâu bằng quê nhà” anh đã quyết định về làm việc tại Hợp tác xã nông nghiệp xã Chrôh Pơnan (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngoài công việc chuyên môn, Sử còn rất đam mê sáng tạo và nghiên cứu khoa học.

“Giống như các hộ dân khác, gia đình mình cũng trồng điều. Đến mùa thu hoạch, mẹ mình và cô bác phải cúi xuống nhặt từng quả điều nên vừa tốn thời gian vừa đau lưng. Khâu thu dọn lá điều cũng rất tốn sức nên mình đã nghĩ phải làm gì đó để mẹ cũng như những người nông dân khác bớt vất vả hơn” – Sử chia sẻ.

Ban đầu, Sử nghĩ ra chiếc gậy có đóng đinh ở đầu để thu hái điều. Cách này giúp người nông dân không phải khom lưng nhặt quả nữa nhưng năng suất thấp. Anh lại tiếp tục trăn trở để tìm ra giải pháp mới. Một lần, Sử lên mạng tìm kiếm tài liệu và xem được một videoclip trên youtube về việc thu hoạch táo của những nông dân nước ngoài. Họ dùng chiếc xe đẩy có gắn trục để thu hoạch táo rất dễ dàng. Khi đó, Sử quyết đã quyết tâm chế tạo một chiếc xe tương tự để thu hoạch điều.

Xe đẩy nhặt quả điều, gom lá cây trong vườn của Xuân Sử
Xe đẩy nhặt quả điều, gom lá cây trong vườn của Xuân Sử
Vì thế, cứ sau giờ làm việc ở cơ quan, Sử lại mày mò chế tạo chiếc xe đẩy này. Những thứ anh có chỉ là sự say mê, tìm tòi nghiên cứu và những hình ảnh được in ra từ mạng internet. “Thời gian đầu mọi người không hiểu mình làm gì nên nhìn với ánh mắt tò mò, soi mói. Thậm chí có người nói mình đang phí thời gian, công sức vào việc vô bổ” – Sử kể.

Giúp nông dân bắt kịp 4.0
Sau ba lần thất bại liên tiếp vì những sai sót trong tính toán khoảng cách giữa các chiếc đinh thì chiếc “Xe đẩy nhặt quả điều, gom lá cây trong vườn” của Sử được chế tạo thành công. Sản phẩm này không dùng nhiên liệu vận hành, không gây ô nhiễm tiếng ồn và có thể dùng vật liệu tái chế như: giỏ đựng, vành xe đạp… nên thân thiện với môi trường. Nó cũng giúp các hộ trồng điều giảm chi phí nhân công, tăng năng suất thu hoạch quả vì tương đương với 3 lao động.

Sản phẩm này đã được Sử áp dụng thành công tại gia đình và nhận đánh giá cao tại hội thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp lần thứ III năm 2019 do Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức. Ngoài thu hoạch điều, mô hình này còn có thể thu gom rác thải nhanh hơn, giúp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiện chiếc xe mới hoạt động cho năng suất cao ở những địa hình bằng phẳng và ít gồ ghề.

“Ở những địa hình gồ ghề lớn hoặc nhiều ổ gà, ổ voi chiếc xe đẩy hoạt động hiệu quả không cao. Đây chính là nhược điểm mình đang phải nghiên cứu khắc phục trước khi chuyển giao tới những người nông dân khác. Mình tin tưởng sau khi hoàn thiện chiếc xe sẽ giúp người nông dân bớt vất vả và có năng suất lao động cao hơn” – Sử cho biết.

Xe đẩy thu hoạch Điều

 

Là người đam mê sáng tạo và nghiên cứu khoa học nên ngoài sản phẩm “Xe đẩy nhặt quả điều, gom lá cây trong vườn”, Sử còn dành thời gian viết các phần mềm giúp người nông dân phối trộn phân bón và tra cứu thuốc bảo vệ thực vật. Theo Sử, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tới và tác động đến mọi mặt trong cuộc trong đó có nền nông nghiệp và người nông dân.

Vì thế, người nông dân cũng dần phải nắm vững khoa học kỹ thuật, công nghệ để sản xuất nông nghiệp hiện đại và bền vững. Với mong muốn giúp người nông dân bắt kịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Sử đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và viết những phần mềm trên với các tiêu chí dễ hiểu, dễ sử dụng.

“Mình là đoàn viên thanh niên lại đang làm ở một cơ quan chuyên về nông nghiệp nên muốn tạo ra những sản phẩm thực sự thiết thực với người nông dân. Đây cũng là cách mình đóng góp vào việc xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh hơn” – Sử tâm sự.

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn Phương Thanh

XE KÉO TAY LÀM VƯỜN

XE KÉO TAY LÀM VƯỜN


1,869,000₫ 2,500,000₫
-25%

XE ĐẨY HÀNG 4 BÁNH THÙNG NHỰA CÓ BENZ

XE ĐẨY HÀNG 4 BÁNH THÙNG NHỰA CÓ BENZ


1,869,000₫ 2,500,000₫
Hết hàng
XE KÉO HÀNG 4 BÁNH THÔNG MINH

XE KÉO HÀNG 4 BÁNH THÔNG MINH


2,485,000₫ 3,000,000₫
← Bài trước Bài sau →